gỗ lim là gì ? phân biệt gỗ lim lào và lim nam phi ?gỗ lim là gì ? phân biệt gỗ lim lào và lim nam phi ?

1. Nguồn gốc cây gỗ lim và sự phát triển của cây gỗ lim.
– Tên thường gọi: gỗ lim, đây là tên gọi khái quát để chỉ một nhóm các sản phẩm gỗ lấy từ một số loại lim như: lim xanh, lim xẹt ( lim vang ), hoặc các giống lim thương phẩm nhập khẩu từ nước ngoài như: lim Lào(nhập khẩu từ Lào), lim Nam Phi ( nhập khẩu từ Nam Phi ), lim Ghana, v.v..

– Người Việt gọi gỗ lim nhằm chỉ loại ( lim xanh ) đây là một trong bốn loại gỗ thuộc nhóm tứ thiết: định, lim, sến, táu.

– Cây lim là cây gỗ lớn, cao trên 30m. Nếu cây mọc lẻ thường phân cành thấp, cành non màu xanh lục. Thân thẳng, tròn, gốc có bạnh nhỏ, vỏ màu nâu có nhiều nốt sàn mà nâu nhạt sau bong mảng hoặc vẩy lớn, lớp vỏ trong có màu nâu.

– Cây gỗ lim có là kép lông chim 2 lần mọc cách. có 3-4 đôi cuống cấp 2. Hoa hình chùm kép. Qủa có hình trái thuôn. Hạt dẹt màu nâu đen, xếp lợp lên nhhau, vỏ hạt cứng, dây rốn dày và to gần bằng hạt.

– Cây lim mọc chậm, là cây ưa sáng nhưng lại chịu bóng khi còn nhỏ, phân bố trên đất sét hoặc sét pha sâu dày, sống trong khí hậu nhiệt đới mưa mùa, có khả năng tái sinh hạt và chồi tốt, phân bố chủ yếu ở Việt Nam, đài loan và Trung Quốc.

2. Gỗ lim thuộc nhóm mấy, đặc điểm sinh thái của gỗ lim như thế nào??

– Gỗ lim là loại gỗ quý hiếm được xếp vào gỗ nhóm II ( Việt Nam ).

– Cây lim là loại cây gỗ cứng, chắc, nặng và không bị mối mọt tấn công, chúng có màu hơi nâu đến nâu thẫm, lim có khả năng chịu lực nén rất tốt, vân gỗ dạng xoắn khá đẹp, nếu để lâu hay ngâm dưới bùn thì mặt gỗ chuyển sang màu đen.

– Gỗ lim thường có mùi rất hắc, có thể gây dị ứng cho mũi đặc biệt là những loài lim ở khung vực Tây Nguyên hoặc Lim Lào.
3. Gỗ lim có tốt không, Có mấy loại gỗ lim? loại nào tốt nhất ??
– Gỗ lim gồm nhiều loại với những tên gọi khác nhau, tuy nhiên trên thị trường Việt Nam gỗ lim được biết đến với hai loại phổ biến nhất: lim Lào và Lim Nam Phi.
– Cửa làm từ gỗ lim Lào:

– Xét về tỉ trọng thì gỗ lim Nam Phi thường nhẹ hơn gỗ lim Lào có thể do sự khách biệt trong vị trí địa lý, và chưa có tài liệu nào chứng minh được loại gỗ từ Nam Phi kém chất lượng và kém bền hơn gỗ lim Lào, tuy nhiên theo kinh nghiệm sản xuất của các đơn vị nội thất, gỗ lim Lào được đánh giá là có độ ổn định cao hơn khả năng chịu lực tốt hơn rất nhiều so với gỗ lim từ Nam Phi.
– Cửa làm từ gỗ lim Nam Phi:

– Gỗ lim là loại gỗ rất tốt, nhờ đặc tính cứng và chắc của mình, ưu điểm lớn nhất là không bị biến dạnh và cong vênh theo thời tiết chính vì vậy từ xưa đến nay gỗ lim vẫn được yêu thích dùng làm kết cấu chịu lực chính cho các dạng kiến trúc nhà gỗ như: cột, kèo, ba ba bốn sáu, các loại cửa gỗ nhất là những cửa gỗ mặt tiền, sàn nhà…

– Cũng như những loại gỗ khác, gỗ lim thường được nhập khẩu từ nhiều nước khác nhau như: Lào, Campuchia, Tây Nguyên, hay các nước Congo và Nam Phi…Với việc siết chặt trong quả lý của cơ quan nhà nước như hiện nay thì việc sở hữu nguyên liệu gỗ lim Tây Nguyên hay Lào là rất khó khăn, vì vậy chất liệu gỗ này thường có giá thành khá cao, tuy nhiên những mẫu lim nhập khẩu hợp pháp từ Campuchia và các nước Nam Phi thường có giá mềm hơn.

4.Cách nhận biết lim Lào và lim Nam phi.
– Cách nhận biết lim Lào và lim Nam phi qua màu sắc vân gỗ: Khi chưa phun màu: Gỗ lim Lào thường có màu đỏ hơn và đậm hơn nhưng khi phum màu rồi thì gỗ lim Lào thường có màu sắc sáng bóng hơn, vân gỗ lim Lào mau hơn, vân gỗ mịn hơn vì độ tuổi để khai thác gỗ lim Lào thường cao hơn gỗ lim Nam Phi.

– Cách nhận biết lim Lào và lim Nam phi qua khối lượng: về khối lượng, gỗ lim Lào thường nặng hơn lim Nam Phi nên việc vận chuyển và khai thác có phàn khó khăn hơn do đó mà giá thành cũng cao hơn, với cùng một thể tích thì gỗ lim Lào có thể nặng hơn gỗ lim Nam Phi từ 1,2 – 1,5 lần, và có thể chịu lực tốt hơn nhiều so với gỗ lim Nam Phi.

5.ứng dụng của gỗ lim.
– Gỗ lim quý, cứng, chắc, nặng và bền, không bị mối mọt thường được dùng trong kiến trúc như: cột, kèo, xà và các kiến trúc trong xây dựng theo lối cổ, và được ứng dụng trong công trình thủy lợi như: cầu cống, đóng tàu thuyền, làm ván sàn, tà vẹt, đóng các đồ trang trí trong gia đình.

– Vì không bị cong vênh và, nứt nẻ và biến dạng do thời tiết nên gỗ lim rất được ưa chuộng trong làm cửa, lát sàn nhà, lát cầu thanh và đồ gia dụng đem lại gí trị sử dụng cao nên tới vài chục năm, tuy nhiên gỗ lim lại không chịu được ẩm chính vì vậy, khi được sử dụng trong môi trường ẩm thường phải xử lý trống ẩm trước.

✅ ĐỒ GỖ TÙNG TÁM : “TINH HOA NGHỀ MỘC.”
————————————————————
☎️ 0987510806(Zalo) ☎️ 01672876342 ☎️ 01657695146 (Zalo)
Facebook :
Website :
Youtube
Zalo page : Đồ Gỗ Tùng Tám
————————————————————
🏚️ địa chỉ : văn khúc _ cẩm khê _ phú thọ
————————————————————

Nguồn: https://awbphotocontest.com

Xem thêm bài viết khác: https://awbphotocontest.com/am-thuc/


Article Categories:
Ẩm Thực

Comments

 • Đinh trai sến táu

  Long Le July 25, 2020 3:41 pm Reply
 • Lim chịu ẩm kém á, bác chưa nghe bãi cọc bạch đằng làm bằng gỗ gì hả

  H nguyen July 25, 2020 3:41 pm Reply
 • Cần liên hệ với chi cục kiểm lâm để biết gỗ Nam Phi thuộc nhóm nào ,toàn gỗ nhóm một có giá rẻ

  Long Huynh July 25, 2020 3:41 pm Reply
 • Toi co bo vang bang cay lim ne co ai mua hok

  Nang Tran July 25, 2020 3:41 pm Reply
 • Bây h làm đ* gì còn lim lào mà phân biệt

  Lư Phạm Văn July 25, 2020 3:41 pm Reply
 • Gỗ lim làm cửa làm cột nhà thì cả trăm năm không hề hấn gì . Tôi có ông bác vẫn giữ 1 ngôi nhà 3 gian hoàn toàn bằng gỗ lim , ngày còn chiến tranh đạn bắn vào cánh cửa với 2 cây cột chỉ tạo ra vết lõm nhỏ , đầu đạn khó mà găm vào được , màu gỗ theo thời gian rất đẹp cứng chắc và không hề có dấu hiệu mối mọt . 🙂

  Jokerr LTV July 25, 2020 3:41 pm Reply
 • Lim đéo j lá như sưa vậy lim ở tây nguyên lá như muồng

  Đi Rừng Săn Bắt July 25, 2020 3:41 pm Reply
 • Nhà tui có cây lim xanh 50 năm mà bé tí teo 😕😕

  Kiên Trung July 25, 2020 3:41 pm Reply
 • lim ai bảo ko mối mọt đánh gãy răng bg thử ko ngâm bùn xem

  Kiên Trung July 25, 2020 3:41 pm Reply
 • Gỗ lim xanh bao nhiêu tiền khoi ạ

  An Ninh TV July 25, 2020 3:41 pm Reply
 • Mien bac goi go lim mien nam goi go gi ai biet chi gium cam on

  Sang Nguyen July 25, 2020 3:41 pm Reply
 • Bạn cho mình hỏi gỗ lim và gỗ dỗil gỗ nào đắt hơn

  Minh Nguyen July 25, 2020 3:41 pm Reply
 • Bạn cho tui hỏi …gỗ lim .hay bị mọt ong ko bạn

  quang hải July 25, 2020 3:41 pm Reply

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *