Hẹp mạch vành cần dùng thuốc chống đông như thế nào cho hợp lý?Khi bị hẹp mạch vành, bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng thuốc chống đông và chống kết tập tiểu cầu, dùng nhiều quá gây chảy máu, ít quá lại tắc mạch. Vậy phải sử dụng thuốc sau cho hợp lý? Hãy cùng lắng nghe ý kiến của GS Phạm Gia Khải!
Câu hỏi:
Tôi bị hẹp 3 chỗ động mạch vành: LM 50%, Lad1 50%, Lad2 60% phát hiện từ tháng 1/2017. Bác sĩ cho tôi uống thuốc chống kết tập tiểu cầu loại Aspilet 80mg, còn BS BV Tim Hà Nội cho uống loại Duoplavin 75mg+100mg. Ban đầu tôi uống Aspilet, sau tôi uống Duoplavin và hiện tại vẫn đang uống loại này. Có BS bảo ko cần thiết uống loại cao này (vì tôi chưa đặt sten) . Vậy Tôi xin hỏi trong trg hợp của Tôi uống loại nào là hợp lý? Vì dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu có thể gặp nhiều rủi ro… Hãy cho tôi một tư vấn để tôi biết ạ! Xin cảm ơn.
Giáo sư trả lời:
Duoplavin tức là Aspirin 75 mg + Clopidogrel 100 mg. Aspilet tức là Aspirin. Duoplavin khả năng chống đông của nó sẽ nhiều hơn Aspirin vì có thêm Clopidogrel. Aspirin và Clopidogrel đều là những chất tác động lên hệ thống chống đông vón tiểu cầu. Nhưng mà mỗi cái sẽ tác động lên một khâu. Người ta khuyên chưa nong động mạch vành, chưa cần phải sử dụng Duoplavin, cũng có lý do của nó. Bởi vì nếu nong động mạch vành mà ta dùng thuốc này sẽ tránh việc niêm mạc mạch máu bị dính, hay xuất hiện cục máu đông. Do đó chúng ta cần phải dùng Aspirin và Duoplavin là đúng. Nhưng nếu mà người bệnh dùng lâu rồi. Dùng quá 3 tháng thì có thể ta chỉ cần dùng 1 thứ thôi là Aspirin. Còn về vấn đề dùng Aspirin 35 mg, hay là 75 mg, 81 mg, 100 mg, thì chưa thể nói được, cần phải được thăm khám trực tiếp để bác sĩ chỉ định liều phù hợp. Nếu như bạn gặp phải yếu tố nguy cơ đông máu nhiều ví dụ như: rối loạn nhịp tim, rung nhĩ, tim to thì chúng ta cần phải cho liều cao hơn. Nhưng dùng với liều cao thì lại có nguy cơ là chảy máu. Vậy nên tôi mới nói, cái đáng sợ của thiếu máu cơ tim là chảy máu. Không cho thuốc chống đông thì tắc mạch, cho thuốc chống đông nhiều quá thì lại chảy máu.
—————————
Hãy đăng ký theo dõi kênh #suytimvaphuongphapdieutri để cập nhật nhiều video hữu ích về bệnh tim mạch, suy tim: Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào về các bệnh tim mạch, bạn có thể gọi tới số 0964.781.912 – 0983.103.844 để được tư vấn Website: Facebook:
#tacdongmachvanh #hepmachvanh #thuocchongdong #thuocchongkettaptieucau #aspirn #xuathuyetduoida #roiloannhiptim #timto

Nguồn: https://awbphotocontest.com

Xem thêm bài viết khác: https://awbphotocontest.com/suc-khoe/


Article Categories:
Sức Khoẻ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *